Cách khai thác data khách hàng hiệu quả nhất cho Doanh nghiệp nhỏ

Nhiều nhà kinh doanh lớn, lâu năm nếu xây dựng hệ thống CRM chắc chắn họ sẽ có được lượng data khách hàng rất lớn. Với doanh nghiệp nhỏ, khởi nghiệp data khách hàng dường như bị giới hạn. Vậy thì khai thác và sử dụng data khách hàng vốn có như thế nào là hiệu quả nhanh nhất?

Với Doanh nghiệp nhỏ, bạn thường lo lắng lượng khách hàng mình đang sở hữu không lớn, hoặc bạn không chắc tất cả data khách hàng đó đều là khách hàng tiềm năng, khách hàng trung thành của mình. Chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp đã tìm đến việc mua hoặc tải các tệp data khách hàng. Không sai, thế nhưng bạn cần phải biết cách dùng tệp dữ liệu đó, cùng tìm hiểu yếu tố quan trọng mà bạn nên quan tâm ngay sau đây:

Customer behaviour (hành vi khách hàng) – Tất cả đều liên quan đến cảm xúc của người tiêu dùng.

Hành vi khách hàng là một quá trình: Nhận ra nhu cầu của sản phẩm, tìm hiểu và giải quyết các nhu cầu , sau đó đưa ra quyết định mua hàng và sau cùng lầ thực hiện hành động mua hàng.

Dù gì thì Customer behaviour là những hành vi của con người và nó có thể thay đổi dù là bởi những thay đổi nhỏ nhất của môi trường tác động.

Phân loại hành vi khách hàng

căn cứ vào hành vi này mà người ta thường nhóm khách hàng theo các hành vi này để dễ dàng chăm sóc khách hàng và cho ra đời sản phẩm, dịch vụ tương ứng.

Mua thường xuyên: Mua thường xuyên hầu hết là những hành vi liên quan đến những giao dịch không có giá trị cao, ví dụ như là mua hàng ở các tiệm tạp hóa

Thỉnh thoảng mua: Là hành vi người tiêu dùng tìm hiểu thông tin về các nhãn hiệu lạ có giá trị không cao, ví dụ như mua hàng hóa như quần áo và mỹ phẩm.

Quyết định mua phức tạp: Có thể là các sản phẩm như máy tính, máy tính xách tay, xe hơi, giáo dục, …hò  đòi hỏi một lượng lớn thời gian và thông tin để nghiên cứu cũng như có sự tham gia của nguồn tài chính thuộc các loại sản phẩm này. Quyết định mua này thường tốn nhiều thời gian và công sức tìm hiểu của người tiêu dùng hơn.

Mua có kế hoạch: Yếu tố giáo dục về hàng hóa và dịch vụ sẽ thúc đẩy họ mua hàng hóa và dịch vụ của họ. Bạn cần làm vậy vì người tiêu dùng ngày nay họ vốn có rất nhiều sự lựa chọn, đồng thời có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng.

Yếu tố ảnh nào hưởng đến hành vi người tiêu dùng?

Có nhiều yếu tố thúc đẩy họ mua hàng nhưng có nhiều yếu tố làm họ thay đổi quyết định, có thể là:

  • Văn hóa: Nó bao gồm các hành vi xã hội, các giá trị của xã hội, giá trị phong tục, truyền thống nên sẽ quyết định đến việc chọn sản phẩm phải phù hợp.
  • Xã hội: Yếu tố xã hội ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng gồm gia đình, bạn bè và nhóm tham khảo.
  • Yếu tố cá nhân: như Tuổi, Nghề nghiệp,Phong cách sống, Tình trạng tài chính và tính cách.

Từ những phân tích trên bạn sẽ hiểu được quy trình mua hàng của mỗi khách hàng, áp dụng vào sản phẩm, dịch vụ của Doanh nghiệp mình bạn sẽ có được những ý tưởng mới, phù hợp với chiến dịch tiếp thị, bán hàng hay chăm sóc khách hàng của mình. Từ giờ, dù là data khách hàng tiềm năng của datalist.org hay các danh sách khách hàng mà bạn có đều có thể trở nên hữu ích với bạn.

Nếu mục tiêu khách hàng của bạn không chỉ dừng lại ở một lĩnh vực kinh doanh nào thì thương xuyên liên lạc với datalist.org, chúng tôi luôn sẵn có nguồn tài nguyên dữ liệu khách hàng đa dạng, phong phú và uy tín nhất.

Demo một vài data khách hàng tiềm năng hot nhất trong thời gian gần đây:

8.000 thành viên vàng thuê bao trả sau Mobiphone

3.400 Thành viên Vàng thuê bao trả sau Viettel

7.600 khách hàng được đánh giá là giàu có qua con số tài tiền tỷ

1200 khách hàng bất động sản Sài Gòn Pearl tphcm

8.600 Số di động khách hàng Phú Mỹ Hưng